A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuyên truyền phòng chống rét cho trẻ

Mùa đông đã đến với chúng ta toàn miền bắc chịu những trận rét kéo dài khiến cho các bậc phụ huynh thật sự lo lắng. Trước diễn biến dịch bệnh covid-19 hết sức phức tạp. Lo vì sợ cơ thể non nớt của bé không thích nghi được với thời tiết khắc nghiệt bé sẽ bị nhiễm lạnh và gây ra rất nhiều bệnh nguy hiểm cho bé như: ho, sốt, viêm hong, viêm phế quản phổi….và đặc biệt sức đề kháng giảm thì rất dễ mắc covid-19. Để giảm bớt nỗi lo lắng đó của các bậc phụ huynh trường MN Cấn Hữu xin gửi tới quý phụ huynh các biện pháp phòng chống rét cho trẻ như sau:

 

  1.  Cách chống rét khi ra đường:

-  Đeo khẩu trang, găng tay

-  Đội mũ ấm, quàng khăn

-  Đi tất và mặc áo khoác dày

  2. Các biện pháp chăm sóc sức khỏe cho bé:

-  Trang bị đủ ấm cho bé khi  nhà và khi đi ra ngoài, không ra ngoài khi không cần thiết.

-  Cho bé ngủ sớm, xúc miệng nước muối đều trước khi đi ngủ.

-  Cho bé uống đủ lượng nước ấm trong ngày để da đỡ hanh khô, bổ xung thêm vitamin C hoặc nước quả vào khẩu phần ăn cho trẻ trong ngày để tăng sức đề kháng cho trẻ.

- Nhỏ mũi, xúc miệng bằng nước muối ấm hàng ngày để phòng bệnh mũi họng.

5. Quy tắc mặc đồ cho trẻ mùa Đông mẹ cần biết chính là "bốn ấm một lạnh"'. Hiểu và áp dụng đúng cách vừa giúp giữ ấm cho bé vừa ngăn ngừa các bệnh về hô hấp.

Để bé luôn khỏe mạnh vào mùa Đông, ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý thì quy tắc mặc đồ cho trẻ mùa Đông cũng rất quan trọng. Bốn ấm một lạnh – một trong những cách mặc đồ chuẩn ấm áp đã được nhiều mẹ áp dụng hiệu quả.

Bốn ấm một lạnh là gì?

Chăm sóc trẻ vào mùa Đông lạnh giá là điều khó khăn. Mùa Đông thiếu ánh nắng, quần áo phơi lâu khô, dễ có mùi… Điều này vừa gây tốn kém tiền bạc lại thêm việc cho mẹ. Bốn ấm một lạnh là một trong những quy tắc hỗ trợ mẹ rất nhiều trong việc chăm con.

Bốn ấm chính là:

  • Tay ấm: Tức là khi mặc quần áo xong, kiếm tra bàn tay ấm, không đổ mồ hôi
  • Lưng ấm: Giữ lưng vừa đủ ẩm, không ra mồ hôi vì mồ hôi dễ thấm ngược vào cơ thể gây ra cảm lạnh ở trẻ sơ sinh.
  • Bụng ấm: Đây là cách để bảo vệ dạ dày của trẻ vì nếu bụng lạnh sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thụ thức ăn bình thường hằng ngày.
  • Bàn chân ấm: Bàn chân chứa nhiều mạch và huyệt, cũng là nơi nhạy cảm. Chân lạnh sẽ khiến bé dễ mắc các bệnh về đường hô hấp.

Một lạnh chính là đầu của bé chỉ cần giữ ấm vừa phải. Việc ủ kín đầu con chỉ để lộ gương mặt, nhất là khi con đang bị sốt là việc không nên. Đó là lý do khi bé sốt cao, các bác sĩ thường mặc đồ mát mẻ và cho vào phòng thoáng khí. Mùa đông mẹ vẫn cần giữ cho đầu bé được thoáng mát thoải mái. Khi ra đường, chú ý đội cho bé một chiếc mũ vừa phải để tránh gió là được.

*Chú ý: Tuyệt đối không dùng than củi để sưởi ấm trong phòng học cũng như phòng ngủ ở nhà tránh nguy cơ ngộ đọc khí cacbon(khói) có thể nguy hiểm  đến tính mạng, cũng như nguy cơ gây bỏng.

Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho các bậc cha mẹ khi thời tiết trở lạnh!!!

Người viết bài

(Y tế trường học)

Nguyễn Thị Sáu


Tác giả: Tiêu đề website
Nguồn:Trường Mầm non Cấn Hữu Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 321 trong 65 đánh giá
Click để đánh giá bài viết