A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

❌❌❌KHÔNG KHAI BÁO Y TẾ KHI MẮC COVID-19 CÓ THỂ BỊ XỬ PHẠT TỪ 10 - 20 TRIỆU ĐỒNG

⛔️⛔️Gần đây, tại Huyện Quốc Oai, số ca mắc Covid-19 liên tục tăng nhanh.

 

⛔️⛔️Một số F0 chủ quan cho rằng, đã tiêm 3 mũi vắc xin phòng Covid-19 thì sẽ không nguy hiểm nên tự điều trị và không thông báo cho chính quyền địa phương.

 

⛔⛔Tuy nhiên, nếu không khai báo với Trạm y tế địa phương, các F0 này không những bị mất một khoản tiền hỗ trợ mà còn đối mặt với nguy cơ bị xử phạt vi phạm.

✅Theo Khoản 1 Điều 100 của Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành, để được hưởng chế độ ốm đau, người lao động điều trị bệnh tại nhà phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH). Trong khi đó, theo Điểm a Khoản 1 Điều 20 của Thông tư 56/2017/TT-BYT, Giấy này do cơ sở khám, chữa bệnh đã được cấp giấy phép hoạt động cấp.

 

✅Trạm Y tế chỉ cấp Giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly, điều trị người nhiễm Covid-19 tại nhà. Khi đã có được Giấy xác nhận nghỉ việc hưởng BHXH, người lao động nộp lại cho cơ quan, đơn vị để làm thủ tục hưởng chế độ ốm đau với mức hưởng bằng 75% mức đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

 

⛔⛔⛔Trong mọi trường hợp, F0 điều trị tại nhà vẫn cần phải khai báo với Trạm y tế để có được Giấy xác nhận hoàn thành điều trị Covid-19/Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH và hưởng tiền trợ cấp ốm đau theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội.

 

❌❌❌Nếu không khai báo, người lao động sẽ không được cấp Giấy và sẽ đánh mất quyền lợi này. Ngoài ra, việc khai báo với Trạm y tế cũng là cần thiết để người dân được hướng dẫn về cách thức cách ly, điều trị. Bên cạnh đó, F0 điều trị tại nhà không khai báo y tế còn phải đối mặt với nguy cơ bị xử phạt từ 10-20 triệu đồng.

 

���������Do đó, người bị mắc Covid-19 phải khai báo y tế với Trạm y tế xã, phường, thị trấn nơi đang sinh sống và điều trị.

 

⛔⛔⛔Đây là quyền lợi và nghĩa vụ bắt buộc đối với F0.


Tổng số điểm của bài viết là: 89 trong 18 đánh giá
Click để đánh giá bài viết