A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cô giáo Mai Thị Dần-một tấm gương sáng về sự nỗ lực trong công tác chăm sóc và giáo dục trẻ của Trường Mầm Non Cấn Hữu- Huyện Quốc Oai- Thành phố Hà Nội.

Cô giáo Mai Thị Dần

Một tấm gương sáng về sự nỗ lực trong công tác chăm sóc và giáo dục trẻ của Trường Mầm Non Cấn Hữu- Huyện Quốc Oai- Thành phố Hà Nội.

          “ Mùa xuân ai đi hái hoa,

             Còn em đi nuôi dạy trẻ.

                             Sao em muốn đàn em mau khỏe,

                               Sao em muốn đàn em mau ngoan.

                            Hay bởi vì em quá yêu thương,

                                        Những đôi môi đỏ, những đôi má tròn.

                      Em yêu từng đôi mắt sáng,

                                   Long lanh như những giọt sương.”

       Lời ca của bài hát đi nuôi dạy trẻ“ngân lên, không có gì hạnh phúc hơn khi hằng ngày được nhìn các con thân yêu của mình được vui chơi, học tập và lớn lên thật khỏe mạnh, tự tin.

       Yêu nghề mến trẻ là yêu cầu đầu tiên đối với mỗi cô giáo mầm non. Dẫu biết rằng cuộc sống ngoài kia còn bao nhiêu khó khăn vất vả, nhưng với tình yêu nghề, yêu trẻ thơ, những cô giáo mầm non vẫn luôn ân cần chăm sóc từng bữa ăn giấc ngủ cho các con.

       Tôi đã mượn những lời ca ấy trong bài hát “Cô đi nuôi dạy trẻ” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý để ca ngợi một người đồng nghiệp của mình, một cô giáo mầm non yêu nghề mến trẻ, hết lòng vì thế hệ mầm non của đất nước, Đó là cô giáo Mai Thị Dần- giáo viên Trường Mầm non Cấn Hữu.

       Để hưởng ứng phong trào viết về gương điển hình tiên tiến, “Người tốt, việc tốt” năm 2022 do Ủy ban nhân dân huyện Quốc Oai phát động. Tôi xin được viết về cô giáo Mai Thị Dần bằng cả một sự khâm phục, yêu mến của mình dành cho đối với người đồng nghiệp- người cô kính yêu đối với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, vượt lên trong công tác, lòng nhiệt tình, lòng nhân ái của một giáo viên mầm non.

           Không giống như hầu hết các giáo viên khác trong trường, cô giáo Mai Thị Dần đến với nghề giáo viên mầm non khi bản thân cô đã ở tuổi 34. Bằng tình yêu trẻ thơ, bằng sự bền bỉ, kiên nhẫn, chịu khó và bằng những kinh nghiệm thực tế chăm sóc con trẻ của mình, cô đã chăm sóc và giáo dục các trẻ của lớp mình bằng tình yêu thương của mình dành cho các con. Cô luôn năng động, sáng tạo, tận tâm với nghề. Cô đã có rất nhiều thành tích trong sự nghiệp trồng người, được bạn bè, đồng nghiệp, các bậc phụ huynh, học sinh tin tưởng và yêu mến.

 Cô giáo Mai Thị Dần sinh ngày 29/5/1974, cô sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo tại xã Đông La- huyện Đông Hưng- tỉnh Thái Bình. Mặc dù gia đình khó khăn, nhưng cô luôn ấp ủ trong tâm hồn mình ước mơ sau này trở thành cô giáo. Sau khi lấy chồng về xã Cấn Hữu-huyện Quốc Oai- thành phố Hà Nội cô đã sắp thời gian của mình để chăm chỉ học tập trung cấp sư phạm mầm non. Năm 2008 cô tốt nghiệp và đến cuối năm 2008 cô chính thức làm cô giáo mầm non tại trường mầm non Cấn Hữu. Đến nay, qua 14 năm công tác cô giáo Mai Thị Dần  luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm cũng như những yêu cầu cần có của một giáo viên mầm non và về đạo đức nghề nghiệp của một nhà giáo. Ngoài kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ thì điều quan trọng cần có ở một giáo viên mầm non đó là tình yêu thương, lòng nhân ái, tính chịu khó, kiên trì, …bởi ở lứa tuổi mầm non mà nhất là lứa tuổi nhà trẻ các bé còn nhỏ nên việc chăm sóc là hết sức vất vả, đặc biệt là những cháu đi chưa vững, nói chưa sõi còn quấy khóc nhiều. Vì vậy, để hình thành nên những thói quen, nhân cách tốt cho trẻ thì cô luôn giữ hình ảnh một người giáo viên với lối sống lành mạnh, đạo đức trong sáng, giàu lòng nhân ái. Ứng xử với đồng nghiệp, phụ huynh đặc biệt là với trẻ luôn chẩn mực và là tấm gương sáng cho trẻ noi theo. Vì vậy, cô luôn được trẻ yêu mến và được phụ huynh tin yêu.

                                               

                                               

 Cô Dần đang hướng dẫn trẻ chỗ để dép và sát khuẩn tay trước khi vào lớp

 

 Cô giáo Mai Thị Dần luôn được mọi người trong trường mầm non Cấn Hữu yêu mến vì tinh thần ham học hỏi của cô, cô luôn chịu khó tự học ,tự tìm tòi , học hỏi đồng nghiệp, học hỏi qua internet để tích lũy chuyên môn và kinh nghiệm chăm sóc trẻ  cho bản than mình, Trong công việc cô luôn là người gương mẫu trong công tác chăm sóc và giáo dục trẻ, cô luôn hết mực yêu mến trẻ, hăng say, nhiệt tình trong các phong trào hoạt động chung của nhà trường cô luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cấp trên giao. Được cấp trên tin tưởng, đồng nghiệp tin yêu và phụ huynh tin tưởng.

                                         

Hình ảnh. Cô Dần (Phía bên trái) cùng trẻ  trong Lễ hội mùa xuân

 

Ngoài công việc chăm lo từng bữa ăn giấc ngủ cho các con cô còn tích cực làm đồ dùng đồ chơi sáng tạo bền đẹp và trang trí môi trường học tập và môi trường sinh hoạt cho các con để các con có đồ dùng đồ chơi và không gian học tập tốt nhất. Trong các Hội thi Đồ dung đồ chơi do nhà trường tổ chức, lớp của cô luôn được Ban Giám Hiệu và các giáo viên trong trường đánh giá cao bởi các đồ dung do cô làm rất sáng tạo, bền đẹp và có tính ứng dụng thực tế cao.  Bên cạnh đó, cô còn tích cực tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ do nhà trường và công đoàn tổ chức. Dù ở vai trò nào, nhiệm vụ nào cô cũng luôn hoàn thành bằng cả cái tâm và lòng nhiệt huyết của mình.

                                    

Hình ảnh. Cô Dần tham gia diễn nghệ do công đoàn nhà trườn tổ chức

 

Mặc dù đã lớn tuổi, nhưng cô giáo Mai Thị Dần vẫn luôn là một hạt nhân trong phong trào thi đua của nhà trường, luôn tích cực tham gia các Hội Thi Giáo viên dạy giỏi cấp trường. Cô luôn nó vui với mọi người rằng:” Đây là cơ hội để học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn nên dù có lớn tuổi một chút thì vẫn cố gắng để tham gia”. Vì vây,cô luôn xứng đáng để các thế hệ giáo viên trẻ như tôi học tập và noi theo. Trong 11 năm liên tiếp, từ năm học 2013-2014 đến nay, cô đã tham gia tát cả các Hội thi Giáo viên Giỏi cấp trường, Hội giảng chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và đạt nhiều thành tích cao như: Đạt giải Nhì Hội thi Giáo viên giỏi cấp trường năm học 2013-2014, Đạt giải Ba Hội thi Giáo viên giỏi cấp trường năm học 2014-2015, Đạt giải Ba Hội thi Giáo viên giỏi cấp trường năm học 2019-2020.

                                    

Hình ảnh. Cô Dần cùng các đồng nghiệp nhận thưởng tại Lễ sơ kết học kì I,

năm học 2021-2022

 

Nhắc đến cô giáo Mai Thị Dần- Trường Mầm non Cấn Hữu là nhắc đến một tấm gương sáng với sự bản lĩnh, sáng tạo, sự khâm phục và niềm tự hào, xứng đáng là tấm gương để đội ngũ giáo viên trong trường, đặc biệt là các giáo viên trẻ như tôi học tập và noi theo. Thay mặt tập thể nhà trường, chúc cô Dần nhiều sức khỏe hơn nữa để tiếp tục đóng góp công sức nhỏ bé của mình và sự nghiệp giáo dục trồng người.

                                                                                                                                                                                                                           Tác giả viết bài: Nguyễn Thị Minh


Tác giả: Trường Mầm non Cấn Hữu
Tổng số điểm của bài viết là: 29 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết