A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

GIÁO VIÊN: LÊ THỊ HẰNG – TRƯỜNG MẦM NON CẤN HỮU TẤM GƯƠNG CÔ GIÁO TÀI NĂNG, TÂM HUYẾT

BÀI VIẾT VỀ GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN

GIÁO VIÊN: LÊ THỊ HẰNG – TRƯỜNG MẦM NON CẤN HỮU TẤM GƯƠNG CÔ GIÁO TÀI NĂNG, TÂM HUYẾT

 

Nếu có ai đó hỏi tôi rằng: “Động lực nào giúp tôi có thể gắn bó với nghề giáo viên mầm non và yêu nghề nhiều như thế?” thì tôi sẵn sàng trả lời với họ vì bên cạnh tôi có những người đồng nghiệp vô cùng tâm huyết và nhiệt tình trong công việc, luôn giúp đỡ nhau để cùng tốt hơn ngày hôm qua. Chính điều đó giúp cho chúng tôi mỗi ngày đến trường đều cảm thấy tràn đầy niềm vui và năng lượng.

Trong tất cả hơn 80 người đồng nghiệp của mình thì tôi cảm thấy ấn tượng nhất với em Lê Thị Hằng – giáo viên dạy lớp Nhà trẻ của khu Đĩnh Tú trường mầm non Cấn Hữu. Một cô gái nhỏ nhắn, xinh xắn và trên môi lúc nào cũng nở một nụ cười thật tươi là cảm nhận đầu tiên mà ai cũng có thể nhận thấy ở em. Em Lê Thị Hằng sinh năm 1993, mặc dù còn rất trẻ nhưng em đã gắn bó với nghề được hơn 8 năm rồi. Em luôn là một giáo viên yêu nghề, mến trẻ, hoạt bát, năng động, có năng lực chuyên môn tốt, hết lòng tận tụy với công việc, sống giản dị luôn hòa đồng với mọi người, nên được mọi người yêu mến và phụ huynh tin tưởng.

                                                                   

Em Lê Thị Hằng – giáo viên lớp Nhà trẻ trường mầm non Cấn Hữu

Khi mới ra trường năm 2014 em Lê Thị Hằng dạy tại trường mầm non Thần Đồng ở khu biệt thự Villa Hà Đông. Dù rất cố gắng ôn luyện để thi tuyển vào viên chức giáo dục năm 2014 và 2015 nhưng may mắn vẫn chưa đến với em. Đến năm 2017 em về dạy hợp đồng tại trường mầm non Nghĩa Hương ở gần nhà. Và năm 2020 em tiếp tục đăng ký dự thi viên chức và trúng tuyển vào trường mầm non Cấn Hữu. Mặc dù con đường sự nghiệp có nhiều khó khăn, vất vả và cả những giọt nước mắt nhưng tôi chưa bao giờ thấy em bỏ cuộc. Em luôn cố gắng nỗ lực và chưa một phút nào từ bỏ giấc mơ làm cô giáo mầm non của mình. Đấy chính là điều mà rất ít người có được. Đam mê và quyết tâm theo đuổi đam mê đó. Điều đó lan tỏa tới tất cả những đồng nghiệp quanh em, khiến mọi người cũng thêm yêu nghề hơn.

 

       

Em Lê Thị Hằng kể chuyện cho trẻ nghe qua hình thức chiếu bóng rất sáng tạo

Mặc dù những năm đầu khi mới đi làm, mọi thứ còn khó khăn, trang thiết bị  phục vụ cho các hoạt động còn nhiều hạn chế, lương của giáo viên ngoài biên chế thì ít ỏi, đi làm xa tới 30km. Nhưng với tình yêu thương với trẻ, sự tâm huyết với nghề cũng như  kiến thức đã được trang bị ở mái trường Cao đẳng sư phạm em đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách và luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Em Lê Thị Hằng không ngừng học tập trau dồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp để vận dụng vào công tác chăm sóc, giáo dục trẻ. Tất cả trẻ đến lớp đều được đối xử công bằng, quan tâm, tận tình chăm sóc. Trong các hoạt động trẻ đều hứng thú tham gia, từ đó phát huy được tính tích cực, năng động sáng tạo ở trẻ.

       

Em Lê Thị Hằng cùng các con chụp ảnh với ông già noel

Dù mới vào trường mầm non Cấn Hữu năm 2020 nhưng em đã được đảm nhận vị trí tổ phó chuyên môn khối Nhà trẻ. Em luôn gương mẫu, có trách nhiệm cao trong công việc, luôn sáng tạo linh hoạt đổi mới hình thức tổ chức sinh hoạt chuyên môn của tổ như: Đổi mới phương pháp dạy học ứng dụng công nghệ thông tin, giáo dục theo hướng lấy trẻ làm trung tâm. Đặc biệt em luôn có những đề xuất, ý tưởng độc đáo và mới mẻ để giúp cho tổ Nhà trẻ ngày càng phát triển hơn nữa. Luôn là người tiên phong đi đầu trong các cuộc vận động và các cuộc thi do trường cũng như nghành phát động như: Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường, Hội giảng chào mừng ngày 20/11, tham gia chuyên đề Steam cấp trường, tham gia viết sáng kiến kinh nghiệm… Với lòng yêu nghề sâu sắc, em đã mang đến những tiết dạy lí thú, bổ ích. Không chỉ là những tiết thi giáo viên giỏi, không chỉ là những tiết hội giảng, tiết chuyên đề mà ngay cả những tiết học hàng ngày, trẻ đều “bị” lôi cuốn vào những lời giảng nhẹ nhàng, truyền cảm, những cách tiếp cận bài giảng một cách đơn giản, đồng thời cũng khơi gợi để trẻ hứng thú hơn trong giờ học. Học qua chơi, chơi mà học, nên trẻ rất thích thú.

       

Trẻ chăm chú lắng nghe cô Hằng hát trong hoạt động âm nhạc

Trong năm học 2021 – 2022, mặc dù vì dịch covid 19 nên trẻ không được tới trường nhưng em Lê Thị Hằng cùng các giáo viên khác trong tổ cũng đã rất cố gắng thiết kế, quay và tạo nên được rất nhiều video hay và bổ ích gửi đến các con. Đặc biệt phải kể tới một số video của riêng em như: Dạy trẻ nói lời yêu thương chào mừng ngày 8/3; tuyên truyền với phụ huynh để hình thành thói quen đọc sách sớm cho trẻ mầm non; hướng dẫn phụ huynh làm kèn lá, làm đèn ông sao cho trẻ tại nhà; dạy trẻ hát bài Mời lên tàu lửa… Tổng số hơn 10 video rất độc đáo và chất lượng được đăng tải trên trang web của trường mầm non Cấn Hữu cũng như trên trang web của phòng giáo dục huyện Quốc Oai. Thông qua những video đó có thể thấy em rất am hiểu công nghệ thông tin, biết cách lồng ghép và chỉnh sửa rất tốt để tạo nên các video mang đậm dấu ấn cá nhân. Nội dung mới, sáng tạo và thu hút trẻ xem, qua đó nhận được phản hồi rất tốt từ phụ huynh và trẻ cũng như tổ chuyên môn và Ban giám hiệu nhà trường.

      

Hình ảnh em Lê Thi Hằng trong video Dạy hát: Mời lên tàu lửa

Nhờ những nỗ lực không ngừng đó em đã vinh dự nhận được rất nhiều giải thưởng: Danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở năm học 2020 - 2021; Giải ba hội giảng chào mừng ngày 20/11 năm học 2020 - 2021; Giải nhất giáo viên dạy giỏi cấp trường năm học 2021 - 2022.

       

Em Lê Thị Hằng nhận giấy khen đạt giải nhất Hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp trường

năm học 2021-2022

Bên cạnh đó em còn là một Phó bí thư chi đoàn rất năng nổ, nhiệt tình trong các hoạt động đoàn của trường cũng như ở xã Cấn Hữu. Tham gia chăm sóc tuyến đường hoa, cắt cỏ và vệ sinh khuôn viên nghĩa trang dịp 27/7; tham gia hỗ trợ nhập liệu tiêm phòng covid và lấy mẫu test trên địa bàn xã Cấn Hữu; tham gia văn nghệ chào mừng ngày 26/3 cũng như đại hội đoàn, tổng kết phong trào thanh thiếu niên; tham gia lễ phát động tháng hành động vì trẻ em, khai mạc hoạt động hè và tặng quà cho các em có hoàn cảnh khó khăn…

        

Em Lê Thị Hằng tham gia các hoạt động văn nghệ và hoạt động đoàn xã

 

Công việc bộn bề, hầu như ngày nào em cũng ở trường từ sáng sớm đến chiều tối, có những hôm mùa đông lạnh buốt, tôi vẫn thấy em làm việc ngoài giờ để kịp chuẩn bị cho buổi học ngày hôm sau. Chúng tôi vẫn thường bảo em là con ong chăm chỉ, đúng là tình yêu nghề ngấm vào máu của em rồi nên em chẳng quản ngại khó khăn hay vất vả. Vất vả là thế, tận tụy là thế nhưng em rất may mắn khi có một gia đình hạnh phúc; bố mẹ, chồng con luôn ở bên động viên và ủng hộ em. Không chỉ là một giáo viên giỏi, em còn là một người phụ nữ đảm đang việc nhà. Em nuôi dạy con cái chăm ngoan, lễ phép, xây dựng nếp sống gia đình văn hóa, dành nhiều thành tích trong sự nghiệp “trồng người”.

Tôi thấy ở em tình yêu trẻ, yêu nghề giáo và yêu những công việc tập thể. Tôi mong rằng những nhiệt huyết và đam mê ấy của tuổi trẻ có thể lan rộng hơn đến mọi người, đến lớp trẻ. Để cuộc sống của chúng ta sẽ có thêm nhiều hơn nữa những tấm gương nhiệt huyết với nghề và dám thực hiện ước mơ của mình dù có khó khăn hay vất vả cũng không từ bỏ. Dẫu biết rằng nghề giáo viên mầm non thật nhiều áp lực và vất vả, nhưng nếu như “ai cũng chọn việc nhẹ nhàng” thì “gian khổ biết dành phần ai”. Nếu như tình yêu nghề đủ lớn thì tất cả những trở ngại đó đều sẽ bị lùi lại phía sau, thay vào đó là những nụ cười hạnh phúc bên các bạn nhỏ, những tiết dạy thật sôi nổi và thú vị cùng những người đồng nghiệp thân yêu. Tôi mong rằng em vẫn sẽ giữ mãi tình yêu nghề và đam mê của tuổi trẻ để ngày càng có thêm nhiều hơn nữa những cô giáo mầm non như em – một tấm gương về lòng yêu nghề và nhiệt huyết với nghề giáo!

                                                                                                                   Tác giả viết bài: Nguyễn Thị Thu Hương


Tác giả: Trường Mầm non Cấn Hữu
Tổng số điểm của bài viết là: 45 trong 9 đánh giá
Click để đánh giá bài viết