A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TẤM GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT: CÔ GIÁO NGUYỄN THỊ HIỀN

TẤM GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT: CÔ GIÁO NGUYỄN THỊ HIỀN

 

Như chúng ta đã biết, trong sự nghiệp giáo dục, nghề “nuôi dạy trẻ” là một nghề rất đặc biệt, là nhà giáo nhưng không chỉ “dạy” mà còn phải “ dỗ”, không chỉ “giáo dục” mà còn “chăm sóc”, hơn hết đây là nghề làm vì “tình yêu”. Tình yêu đối với trẻ thể hiện sự gắn bó tình cảm mẹ con, cô giáo chính là người mẹ thứ hai của trẻ. Mỗi đứa trẻ như những tờ giấy trắng và chính cô giáo là người đặt viên gạch đầu tiên xây dựng nền móng cho sự phát triển nhân cách của trẻ. Vì thế chúng tôi luôn xác định quá trình chăm sóc giáo dục trẻ ở độ tuổi mầm non là việc làm hết sức quan trọng và cần thiết.

Trong đội ngũ cán bộ, giáo viên của Trường Mầm Cấn Hữu, huyện Quốc Oai, Hà Nội có rất nhiều cô giáo tâm huyết, yêu nghề, mến trẻ. Trong đó phải nhắc đến cô giáo Nguyễn Thị Hiền - một trong những giáo viên giàu nhiệt huyết, với tấm lòng yêu thương trẻ vô bờ bến.

Với 14  năm công tác trong nghề, đồng chí Hiền luôn hết lòng tận tụy với công việc, hoạt bát, năng động, có năng lực chuyên môn tốt, sống giản dị luôn hòa đồng với mọi người, nên được mọi người yêu mến và phụ huynh tin tưởng. Suốt 14 năm làm nghề nuôi dạy trẻ, đồng chí đã được trải qua nhiều lớp học, được trải nghiệm với các bé ở độ tuổi khác nhau.

                                     

Mặc dù cơ sở vật chất của trường Mầm non Cấn Hữu còn thiếu thốn, trang thiết bị  phục vụ cho các hoạt động còn nhiều hạn chế, đồng lương của giáo viên thì ít ỏi. Nhưng với tình yêu thương, sự tâm huyết với nghề, bằng tất cả nghị lực đồng chí Hiền đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách và luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Đồng chí không ngừng học tập trau dồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp để vận dụng vào công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ. Tất cả trẻ đến lớp đều được đối xử công bằng, quan tâm, tận tình chăm sóc. Trong các hoạt động và các kỹ năng đồng chí truyền đạt đến trẻ, trẻ đều hứng thú tham gia, từ đó phát huy được tính tích cực, năng động sáng tạo ở trẻ.

                                     

Trong những năm gắn bó với nghề, đồng chí luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm cũng như những yêu cầu cần có của một giáo viên mầm non về đạo đức nghề nghiệp của một nhà giáo. Ngoài kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ thì điều quan trọng cần có ở một giáo viên mầm non đó là tình yêu thương, lòng nhân ái, tính chịu khó, kiên trì, bền bỉ…Bởi ở lứa tuổi mầm non , các cháu còn nhỏ nên việc chăm sóc là hết sức vất vả. Vì vậy, để hình thành nên những thói quen, nhân cách tốt cho trẻ thì cô luôn giữ hình ảnh một người giáo viên với lối sống lành mạnh, đạo đức trong sáng, giàu lòng nhân ái. Ứng xử với đồng nghiệp, phụ huynh, đặc biệt là với trẻ luôn chuẩn mực và là tấm gương sáng cho trẻ noi theo.

                                     

                                     

Đồng chí Nguyễn Thị Hiền luôn là người tiên phong đi đầu trong các cuộc vận động và các cuộc thi do trường cũng như nghành phát động như: Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp huyện. Nhiều năm liên tục đạt danh hiêụ Lao động tiên tiến, chiến sỹ thi đua cấp cơ sở.

                                     

Một điều đáng ghi nhận ở đồng chí Nguyễn Thị Hiền là mặc dù công việc rất vất vả nhưng đồng chí luôn biết cố gắng nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt công việc bằng cả cái tâm và lòng nhiệt huyết. Trong thời gian công tác đồng chí đã không ngừng học hỏi tìm tòi từ đồng nghiệp, tham khảo các loại sách, báo để nâng cao kiến thức, kỹ năng của mình. Đồng chí luôn bám sát vào kế hoạch và nhiệm vụ năm học của trường, của nghành và ứng dụng nhạy bén những thành quả từ năm trước để xây dựng cho bản thân một kế hoạch hoạt động cụ thể. Bên cạnh đó, đồng chí còn biết lắng nghe ý kiến từ đồng nghiệp, mạnh dạn đề xuất đưa ra ý kiến thiết thực, phát động phong trào đổi mới phương pháp dạy học. Đặc biệt là phong trào học tập và làm theo lời Bác về thực hành tiết kiệm, chống tham ô lãng phí, quan liêu không chạy theo bệnh thành tích.

Không chỉ như vậy, đồng chí Nguyễn Thị Hiền còn là 1 tấm gương sáng trong công tác thiện nguyện huyện Quốc Oai. Xuất phát từ cái tâm, tấm lòng thiện nguyện, đồng chí Hiền cùng nhiều các nhân khác trong đội thiện nguyện “Chung một nhịp đập”  đã tích cực tham gia hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh trong cuộc sống. Mọi người luôn tâm niệm “hạnh phúc là sẻ chia, cho đi là còn mãi” và họ chẳng mong sẽ được người khác đền đáp hay trả ơn.

                                        

 

 

 

                                            

                              

                              

                                 

                                

Đồng chí Hiền là cầu nối tin cậy gắn kết tấm lòng yêu thương của các mạnh thường quân mang lại ánh sáng cho người nghèo khó, người có hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài huyện, người mắc bệnh hiểm nghèo hay những em nhỏ vùng cao… giúp họ tìm lại được niềm vui, hạnh phúc trong cuộc sống. Thật khó để có thể liệt kê tất cả hoạt động thiện nguyện mà đồng chí Nguyễn Thị Hiền cùng đội nhóm của mình đã làm bởi mọi người luôn tâm niệm “gặp ai khó khăn cứ phát tâm hỗ trợ”

Đặc biệt, trong năm 2020-2021, khi dịch Covid xuất hiện và bùng phát trên khắp cả nước, đồng chí Nguyễn Thị Hiền đã đóng góp tích cực trong phong trào phòng chống dịch Covid 19 của xã Cấn Hữu. Đồng chí đã cùng các tổ chức, cá nhân trong và ngoài trường kết nối tấm lòng của các mạnh thường quân khắp nơi gửi những món quà vật chất, tinh thần tới bà con trong xã Cấn Hữu không may mắc Covid 19. Đó là lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm gửi tặng các gia đình trong khu cách ly, các cán bộ y tế xã tuyến đầu chống dịch. Đó là hàng trăm suất cơm, nước uống phục vụ các đội trực chốt ngày đêm …. Tuy giá trị không lớn nhưng tấm lòng thơm thảo của đồng chí Nguyễn Thị Hiền và mọi người đã phần nào làm ấm lòng người dân xã Cấn Hữu. Những khó khăn, bộn bề của cuộc sống giữa đại dịch phần nào được “xoa dịu” bằng sự tử tế và cái tình giữa người với người.

                                           

                                  

                                

                                     

                                     

Dù nhỏ bé hay lớn lao thì những việc làm ý nghĩa của những người làm thiện nguyện đã tiếp thêm động lực, niềm tin cho nhiều mảnh đời kém may mắn, giúp họ vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Người “cho” luôn tìm thấy niềm vui, hạnh phúc khi sẻ chia cùng người khác.

Với những việc làm thiết thực trong công tác xã hội và những thành tích đạt được trong công việc như trên, đồng chí Nguyễn Thị Hiền đã được Trường Mầm non Cấn Hữu ghi nhận là tấm gương sáng cho các đồng nghiệp học tập và noi theo. Đồng chí xứng đáng là tấm gương tiêu biểu, điển hình tiên tiến “Cô giáo mẫu mực” một tấm gương sáng, tấm gương hết lòng vì sự nghiệp trồng người cho thế hệ mai sau của Trường Mầm non Cấn Hữu.

                                                                                                                                                                                                        Tác giả viết bài: Nguyễn Thị Trang Nhung


Tác giả: Trường Mầm non Cấn Hữu
Tổng số điểm của bài viết là: 35 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết